หน้าแรก กิจกรรมของร้าน บริการของร้าน งานนอกสถานที่ Service Schedule Product News & Promotion เคล็ดลับ/เรื่องน่ารู้ เว็บบอร์ด ติดต่อ/แผนที่ร้าน

เทคนิคหมักผมตามสภาพเส้นผม

เทคนิคหมักผมตามสภาพเส้นผม

เทคนิคหมักผมตามสภาพเส้นผม

การเลือกใช้แชมพู-คอนดิชั่นเนอร์


เริ่มจากการเรียนรู้เรื่องลักษณะของเส้นผม

1.เส้นผมธรรมดา

2.เส้นผมแห้งแตกปลาย

3.เส้นผมแข็งแรง

4.เส้นผมธรรมดามีรังแค


5.เส้นผมนิ่มมัน


6.เส้นผมหยาบกระด้าง

เส้นผมธรรมดา

เส้น ผมประเภทนี้ไม่ค่อยจะมีปัญหามากนัก จะต้องใช้แชมพูและครีมนวดแบบอ่อนๆ สระผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ให้นวดศีรษะพอประมาณ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น
เส้นผมแห้งแตกปลายสาเหตุที่เกิดขึ้นจากหลายปัจจัย

ไม่ ว่าจะเป็นการโกรกสีผม หรือดัดด้วยน้ำยาที่ไม่ถูกกับเส้นผม หรือโกรกผมบ่อยเกินไป หรือใช้เคมีไม่ถูกวิธี การเป่าไดร์ผมด้วยเครื่องเป่าผมที่มีความร้อนสูง ล้วนแล้วแต่ทำให้ผมแห้งแตกปลาย

วิธีการแก้ไข

ควร ใช้แชมพูประเภทที่มีโปรตีน และครีมนวดเป็นประจำ รวมถึงการอบไอน้ำสัปดาห์ละครั้ง แต่ถ้าเป็นมากควรจะตัดทิ้งและเริ่มต้นการบำรุงเส้นผมอย่างต่อเนื่อง
เส้นผมแข็งมัน

วิธี เลือกใช้แชมพู ควรเป็นแชมพูจำพวกที่ทำมาจากสมุนไพร หรือแชมพูมะกรูด แต่ไม่ควรนวดศีรษะ เพราะการนวดศีรษะจะไปกระตุ้นต่อมผิวหนังศีรษะให้ผลิตน้ำมันออกมาควรสระผม เบาๆ และใช้ครีมนวดผมลูบห่างจากโคนผมประมาณ 1 นิ้วลูบให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นผมจะนิ่มสลวย

เส้นผมธรรมดามีรังแค

มักเกิดจากหนังศีรษะแห้งจนเป็นสะเก็ดลอกเป็นแผ่นๆ ควรใช้แชมพูแก้รังแค สลับกับแชมพูธรรมดา แล้วควรใช้แฮร์โทนิคหลังการสระทุกครั้ง

เส้นผมนิ่มมัน

ควร เลือกใช้แชมพูจำพวกสมุนไพรเช่นกัน แต่ไม่ใช้ครีมนวดผม หันไปใช้น้ำมันมะกรูด หรือน้ำมะนาวแทน คือ หลังจากสระแชมพูแล้ว ใช้น้ำมะกรูด หรือน้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ ลูบไล้ให้ทั่วศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด และล้างด้วยน้ำเย็นอีกคั้งเพื่อช่วยปิดรูขุมขนที่ผลิตน้ำมันควรสระประมาณ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

เส้นผมหยาบกระด้าง

ควร ใช้แชมพูคู่กับครีมนวดผมสระทุกครั้ง เวลาสระครีมแชมพูควรจะนวดเส้นผมด้วยครีมนวดและทิ้งไว้ 5-7 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น ไม่ควรสระด้วยน้ำเย็น เพราะน้ำเย็นจะล้างผมไม่สะอาดแล้วยังทำให้เส้นผมแข็ง จึงควรอบไอน้ำช่วย

วิเคราะห์เส้นผมอย่างแม่นยำ

ลักษณะ ของเส้นผม หมายถึงเนื้อผมชนิดต่างๆ เช่นผมเส้นเล็ก เส้นใหญ่ ผมแข็ง ผมนุ่ม ผมฟู ฯลฯ การที่จะจัดแต่งผมให้ดูงดงามนั้น ช่างผมจะต้องคำนึงถึงเรื่องชนิดของเนื้อเส้นผมให้มากที่สุด ทั้งนี้ก็เพราะว่า เนื้อของเส้นผมบางชนิดมีความหนา และความบางที่แตกต่างกัน ซึ่งมีผลของการกำหนดรูปแบบ หรือทรงไม่ได้ตามต้องการ

ด้วยเหตุนี้เองลักษณะเนื้อของเส้นผม จึงมีบทบาทในการตัดสินใจตั้งแต่ การเลือกใช้แชมพู,วีการตัดซอย,วิธีการดัด,การย้อม รวมทั้งการบำรุงดูแลรักษาต่างๆอีกด้วย

 ผมสวยแบบธรรมชาติ


จะ มีลักษณะเส้นผมที่ไม่หยาบกระด้างไม่อ่อนนิ่มจนเกินไป เส้นขนาดพอดีไม่หยิกแต่มีน้ำหนักสปริงดีผมที่อยู่ในเกณฑ์สปริงดีนั้น จะต้องยืดได้ 1 ใน 5 เมื่อถูกดึงในขณะที่ผมแห้งสามารถหดตัว กลับเข้าที่เดิมได้โดยไม่ขาด ผมชนิดนี้จะเป็นผมที่เซ็ทแล้วอยู่ทรง และทนดัดง่าย อีกทั้งยังดูเงาสวยงาม

 ผมเส้นละเอียด

คือ ผมที่มีเส้นเล็ก แต่ก็ไม่ได้หมายความถึงจำนวนผมว่าจะมีน้อยเสมอไปคนที่มีผมเส้นเล็กอาจจะมีผม หนา เพียงแต่มีลักษณะเส้นละเอียดดูเหมือนบาง ปัญหาของคนที่มีเส้นผมเล็กละเอียดอยู่ที่การเซ็ทแล้วไม่ทน ดัดยาก เพราะถ้าดัดอ่อนผมก็ไม่อยู่ทรง หรือถ้าดัดแก่ไปก็จะฟูฝอย จะให้เหมือนกับเส้นผมปกติธรรมดา หรือผมเส้นใหญ่นั้นจึงทำได้ยากโดยปกติแม้ว่าไม่ได้ดัดก็จะดูเบากระจากง่าย ไม่อยู่ทรง

 ผมเส้นหยาบ

คือ ผมที่มีลักษณะเส้นใหญ่ สัมผัสได้ถึงความแข็งดูไม่อ่อนนุ่ม ผมหยาบบางประเภทไม่มีสปริง หรือความยืดหยุ่นปรากฏอยู่เลย  ทำให้ตกแต่งจัดรูปทรงบางทรงยากพอควร แต่ผมประเภทนี้เหมาะที่สุดสำหรับ การเซ็ทเพราะอยู่ทนดี ไม่ว่าจะเป็นการเซ็ทด้วยโรลม้วนหรือการโบว์ไดร์ ผมชนิดนี้มักจะไม่มีความเงา จึงต้องหมั่นนวดครีมบำรุงผมอยู่เสมอ และมีจุดน่าสังเกตว่าคนที่มีเส้นผมหยาบจะหงอกเร็วกว่าคนที่มีผมเส้นละเอียด เป็นเหตุให้ต้องโกรกต้องย้อมผมก่อนเวลากำหนด

 ผมเส้นหยิก

คือ ผมชนิดที่จัดว่าเป็นสุดยอดของผมที่ดื้อ เพราะเป็นผมที่มีสปริงมากจนเกินต้องการ แต่ก็แบ่งออกเป็นหลากหลายชนิด เช่นหยิกน้อย,หยิกปานกลาง,หยิกมาก และหยิกมากจนเป็นฝอยการตัดซอย ผมหยิกจะยาก ง่าย ตามชนิดความหยิกของผม

เส้นผมเหยียด

คือ ผมลักษณะนี้ส่วนใหญ่จำเป็น ต้องเลือกทรงที่ตัดซอยให้เสมอกัน และนิยมการดัดอ่อนๆเพื่อช่วยในการเซ็ทหรือโบว์ไดร์ให้อยู่ทนประเภทนี้ยังพอ ที่จะสามารถเปลี่ยนทรงได้ง่ายกว่าประเภทที่หยิกมาก

ผมบาง

คือ ลักษณะของคนที่มีผมน้อย ซึ่งอาจจะมีลักษณะเส้นผมโต หรือเส้นเล็กละเอียดก็ได้แต่ส่วนมากจะพบว่ามีเส้นผมละเอียดอ่อนและไม่ค่อยมี น้ำหนักที่จะสามารถจัดแต่งในบางทรงได้ การตัดซอย,การดัด หรือเซ็ทคนผมบางให้ดูหนาขึ้นนั้น จัดได้ว่าเป็นเทคนิคที่ยากสำหรับช่างผมประเภทหนึ่ง

สารพัดสารพัน-ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

 แชมพู มีคุณสมบัติในการชำระล้างสิ่งสกปรกต่างๆ บนเส้นผม และหนังศีรษะ เช่นฝุ่น คราบน้ำมัน และเครื่องประทินผมต่างๆ เช่น สเปรย์ผม ตลอดจนผิวหนังที่ตายแล้ว และหลุดออกมาจากหนังศีรษะโดยไม่เป็นอันตรายต่อเส้นผม และหนังศีรษะ
 

ครีมบำรุงผม หรือแฮร์คอนดิชั่นเนอร์

เมื่อ แชมพูทำความสะอาด โดยขจัดน้ำมัน และคราบต่างๆออกไปจากเส้นผมแล้ว ปลอดเยื่อของผมหรือคิวติเคิลจะอ้าออกบ้างไม่มากก็น้อยเราจึงใช้ครีมบำรุง หรือแฮร์คอนดิชั่นเนอร์ ใส่ตามหลังการสระผมทุกครั้ง เพื่อช่วยให้คิวติเคิลนอนราบลงดังเดิมจะทำให้ผมหวีง่ายและเป็นเงางามขึ้นอีก มาก เป็นการช่วยไม่ให้ผมหักหรือแตกปลายได้ง่าย สมัยนี้การใช้คอนดิชั่นเนอร์คู่กับแชมพู จึงเป็นเรื่องที่ต้อง ปฏิบัติเป็นปกติ

 ครีมนวดผม

ทำ หน้าที่บำรุงเส้นผม และหนังศีรษะ ทุกวันนี้จะมีครีมบำรุงรากผม ซึ่งใช้นวดบนหนังศีรษะ และอบตามด้วนความร้อนแสง หรือไอน้ำ ให้มีเนื้อข้นกว้าครีมบำรุงเส้นผม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครีมเหลวการบำรุงรากผมซึ่งเป็นวิธีที่ดีมาก ควรจะทำให้เป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้ง โดยการนวดที่หนังศีรษะ โลหิตจะไหลเวียนดีขึ้น ทำให้หนังศีรษะหายตึง หรือแน่นซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ง่าย และไม่เจริญงอกงามเท่าที่ควร การนวดและอบจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ทำให้เส้นผมงอกงามเท่าที่ควรเป็น อีกทั้งรากผมยังต้องการโลหิตไปหล่อเลี้ยง การนวดและอบครีมจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด

 เยล หรือ เจล

คือ เครื่องประทินผมชนิดหนึ่งที่มีความโปร่งแสงแต่ข้นคล้ายๆ เจลลี่ที่เรารับประทานเป็นของหวาน ซึ่งเยลหรือเจล นี้เป็นการที่ช่วยผมให้เข้ารูปได้คงทนทำให้ผมมีเนื้อมีน้ำหนักขึ้น  ซึ่งก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในการแต่งผมให้ดูดี โดยเฉพาะผมแบบที่ต้านแรงถ่วงของโลกตั้งแต่โคนถึงปลาย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของวัยรุ่นทั้งชายและหญิงอยู่ในขณะนี้

วิตามินบำรุงผม (Hair Tonic)  

ลักษณะ ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำใส ควรใส่เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะเซ็ทผม โดยแสกผมออกเป็นแนวแล้วหยดวิตามินลงบนหนังศีรษะให้ทั่ว แล้วนวดคลึงเบาๆ และไม่ต้องสระออก ถ้าเป็นวิตามินสมุนไพรสด อาจใช้วิธีชุบสำลีนวดถูหนังศีรษะ ประเภทหลังนี้ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นน้ำ ที่มีตัวยาขุ่นข้น ใช้ทั้งแก้และกันผมร่วง และรังแคที่ได้ผลอีกวิธีหนึ่ง ทำให้หนังศีรษะรู้สึกสดชื่น และหายคัน มีการยืนยันจากหลายท่านที่อายุมากแล้ว ผมยังหนา และไม่หงอกบอกว่า ใช้วิตามินสมุนไพรนี้เรื่อยมาตั้งแต่อายุยังน้อย

 สำหรับผู้ที่มี ปัญหาผมค่อนข้างมาก ควรได้รับการดูแลรักษาอย่างเป็นเรื่องเป็นราวและทำทรตเม้นท์เป็นชุด หรือเป็นคอร์ส เพราะการรักษาผมจำเป็นต้องใช้เวลา และเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก ซึ่งผู้ดูแลและผู้ให้บริการอาจต้องเปลี่ยนยา หรือวิตามินที่จะใช้เป็นระยะๆ ตามความเหมาะสม อีกทั้งยังต้องใช้เครื่องมือไฟฟ้าไฮเทคช่วย ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ผมสวยก็อยู่ที่สุขภาพผมดี ซึ่งแน่นอนสุขภาพร่างกาย และจิตใจก็ต้องดีก่อน ทั้งยังต้องรู้จักการบำรุงรักษาผมตลอดจนแก้ปัญหาผมเสียแต่เนิ่นๆ เป็นดีที่สุด

                                                   Address Contact us
ร้านไอเฟรนด์
084-6515551, 081-5838388
300/87 หมู่บ้านพลีเมี่ยมเพลส 6 นวมินทร์-สุขาภิบาล1 line id: naew_i-friend
อยู่ระหว่างซอย นวมินทร์ 87 กับ 89 line id: friendy_i-friend  
แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10240 line id: @i_friend
www.i-friendonline.com
 
  
view