หน้าแรก กิจกรรมของร้าน บริการของร้าน งานนอกสถานที่ Service Schedule Product News & Promotion เคล็ดลับ/เรื่องน่ารู้ เว็บบอร์ด ติดต่อ/แผนที่ร้าน

เซ็ตผมเองก็สวยได้ไม่อายใคร ตอนที่ 1

เซ็ตผมเองก็สวยได้ไม่อายใคร ตอนที่ 1

เซ็ตผมเองก็สวยได้ไม่อายใคร ตอนที่ 1

หลังจากแปลงโฉม เปลี่ยนทรงผมใหม่ได้สวยสมใจแล้ว แต่เมื่อกลับไปถึงบ้านหลายคนมักจะเจอปัญหาเซ็ตจัดทรงไม่ได้อย่างที่ร้านทำให้

ว่า ไปแล้วหากคุณเป็นสาวทันสมัย ที่นิยมทรงผมที่ดูเป็นธรรมชาติไม่เซ็ตจัดแต่งจนดูเช้งกระเด๊ะ ผมไม่กระดิกสักเส้น ดูตั้งใจพยายามให้ลงตัวมากจนเกินไป การลงทุนกับการเลือกซอยผมกับช่างที่มีฝีมือดีจริงๆ น่าจะเป็นทางเลือกที่ฉลาดและคุ้มค่าที่สุด

ผมที่ถูกซอยออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ ได้ทรงและสไตล์ที่ชัดเจนจะทำให้การจัดเซ็ตแต่งทรงด้วยตัวเอง หมดปัญหาไปโดยปริยายครับ

ถ้าผมซอยมาดี แค่สระเองแล้วเป่าผมให้พอแห้ง ผมก็จะเข้าทรงลงตัวอย่างง่ายดาย แถมดูดี สัมผัสได้ สบายหัวอีกต่างหาก ไม่ต้องไปเสียเวลาเสียของกระหน่ำ เจล สเปรย์ ช่วยปกปิดความผิดพลาดของทรงผมที่ซอยมาไม่ลงตัวจนทำให้ทรงผมแข็งดูเป็นวิกผม ค้างปี สัมผัสทีไรก็พาให้ชวนสยองไปซะทุกทีครับ

แต่ก็มีหลายคน ที่เลือกจะประหยัดเงินค่าตัดผม โดยยอมที่จะเสียเวลาเสียเงินให้ช่างเซ็ตผมให้ตามร้านทุกเช้าก่อนเข้างานก็มี สะดวกแนวไหนถูกจริตสไตล์ใดก็เชิญตามอัธยาศัยไม่ว่ากันครับ

ขั้นตอนการเซ็ตผมนี่มีพื้นฐานคล้ายกับการแต่งหน้านั่นแหละครับ ที่ต้องเริ่มต้นจากการล้างทำความสะอาดหน้าและปรับสภาพหน้าด้วยคลีนเซอร์และ โทนเนอร์ก่อน การเซ็ตผมก็ต้องเริ่มด้วยการใช้แชมพูทำความสะอาด และปรับสภาพเส้นผมด้วยคอนดิชั่นเนอร์ชนิดต่างๆ ที่เหมาะสมกับเส้นผมก่อน ถ้าผมไม่ได้สระจะมาเซ็ตมาเป่าไดร์อย่างไรผมก็ไม่ขึ้นทรงหรอก ถ้าไม่เชื่อไปลองดูสิครับ บางคนอาจไม่สนใจคิดว่าใช้อะไรก็ได้ผมก็คงจะสะอาดดูดีเหมือนๆ กัน อันที่จริงหากใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ถูกประเภทตามสภาพผม ผมก็จะลีบแบนหรือฟูฟ่องไร้น้ำหนัก ต่อให้มือหนึ่ง มือทอง จอมยุทธ์ประจำร้านเด็ด ร้านดังละแวกไหนก็เอาไม่อยู่หรอกครับ เป่าไดร์อย่างไรก็ปั้นทรงไม่ขึ้นครับ

ขั้นต่อมาก็คือ การเลือกผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงหรือเซ็ตติ้งให้เหมาะกับทรงและสภาพผมของคุณ เพื่อเป็นตัวช่วยฟอร์มทรงให้ได้ตามต้องการครับ นอกจากนี้ต้องพูดถึงการใช้อุปกรณ์ด้วย เพราะเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เหมือนอย่างเวลาแต่งหน้า คุณใช้แปรงปัดบลัชออน แปรงปัดเปลือกตา มาสคาร่า เวลาทำผมก็เหมือนกันครับ ต้องเลือกแปรงเป่าผมตามทรงที่ต้องการครับ จะแปรงกลม แปรงแบน แปรงใหญ่ แปรงเล็ก ก็ต้องใช้ให้เหมาะสมครับ ขออธิบายเพิ่มสักนิดเรื่องการจัดแต่งทรงผม เนื่องจากเส้นผมเป็นโปรตีนที่มีคุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งคล้ายขี้ผึ้ง เมื่อเจอกับความร้อนเส้นผมสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงรูปทรงได้ตามแต่เราจะแปรง จะปัด จะม้วนให้ได้ตามรูปทรงที่เราต้องการโดยการใช้ความร้อนเป็นตัวช่วย ประเด็นสำคัญที่เราต้องรู้เรื่องการใช้ความร้อน ก็คือ ผมเส้นเล็ก จะทนความร้อนได้น้อยกว่าผมเส้นใหญ่ ถ้าเราใช้ความร้อนจัดและนานกับผมเส้นเล็กมาก เส้นผมก็จะเหมือนขี้ผึ้งที่ถูกไฟลนจนละลาย และนี่ก็คือสาเหตุที่ว่าทำไมผมจึงอ่อน เหลว เละ จนหวีจัดทรงไม่ได้ เมื่อถูกไดร์ด้วยความร้อนเกินขนาด

หลังจากเป่าเซ็ตจนได้ทรงสม ใจแล้ว ก็ต้องมีการจบงานหรือที่เรียกว่าฟินิชชิ่งเก็บรายละเอียด ปรับทิศ ปรับทรงให้ดูชัดเจนลงตัวมากขึ้นด้วยสไตลิ่งชนิดต่างๆ อาทิเจล แว็กซ์ เคลย์ และจบสุดท้ายด้วยการใช้สเปรย์เพื่อรักษาทรงให้อยู่ทนนานตามดีกรีความเฟิร์ มที่ต้องการของแต่ละคนจะชอบแบบแข็งโป๊กโต้ลมร้อน หรือจะชอบแบบชิลล์ๆ ก็แล้วแต่ใจชอบ หรือหลายคนไม่ชอบเอฟเฟ็กท์ของสเปรย์ ก็สามารถเท่ได้โดยไม่ต้องฉีดสเปรย์ก็ไม่ผิดกติกาเหมือนกันครับ

คน ที่ช่ำชองการเซ็ตผมด้วยตัวเอง คงมองเห็นภาพขั้นตอนต่างๆ ได้ชัดเจนแจ่มแจ๋ว จนเห็นเป็นเรื่องพื้นๆ แต่สำหรับมือใหม่หัดเซ็ตคงอาจจะ งงๆ ก่งก๊ง อยู่บ้าง ก็ขออย่าได้เสียขวัญหมดกำลังใจไปเสียก่อน เริ่มต้นก็ต้องรู้สึกยากไม่รู้จะงัดแปรงไปซ้าย ไปขวา ไปหน้า ไปหลังอย่างไร ก็เป็นเรื่องธรรมดาครับ ถ้าจะให้ดีเวทีนี้ต้องมีพี่เลี้ยงครับ และคนที่จะเป็นพี่เลี้ยงให้มือใหม่อย่างคุณได้ดีที่สุด ก็คือช่างผมคนเก่งของคุณนั่นเองครับเพราะเขาจะเป็นคนที่รู้ดีที่สุดว่า ผมที่ได้ออกแบบตัดซอยให้คุณไปนั้น มันมีแง่มุมไหนที่ต้องเน้น ต้องหลบ เพื่อให้ทรงเซ็ตออกมาได้สมใจตามไอเดียที่เขาได้วางไว้ วิธีการง่ายๆ ก็แค่เพียงคอยเฝ้าดูขั้นตอนการเซ็ตผมของเขาให้ดีตั้งแต่เริ่มต้นหากคิดจะ เรียนรู้การเซ็ตผมเพื่อจะได้กลับไปทำเองที่บ้านได้ ตอนไหนสงสัย ไม่เข้าใจ ทำไม อย่างไร แค่ไหนต้องซักให้กระจ่างแจ้งหายสงสัยเลยครับ ไก่งามเพราะขน คนงามได้ก็เพราะเซ็ตผมครับ ประเภทมั่นสุดๆ เกิดมาสวยได้ที่ ไม่ต้องแต่ง ไม่ต้องเสริมเติมแต่งเลยนี่หนึ่งในร้อยในพันครับ ที่เห็นสวยแจ่มกันเกลื่อนเมืองนี่ร้อยเอาเก้าสิบเก้าครับ ต้องเสริมต้องแต่งกันทั้งนั้น ฉะนั้นรักจะสวยก็ต้องลงทุนลงแรงกันหน่อยถึงจะได้สวยสมใจ

คุณ ผู้อ่านทั้งหลายอย่าไปกลัวไปเกรงใจช่างผมนะครับ ถือเป็นหน้าที่สำคัญสำหรับช่างผมที่จะต้องแนะนำให้ลูกค้ารู้ว่าผมที่ออกแบบ ตัดซอยให้นั้นมีแนวคิด มีคอนเส็พท์อย่างไร จะต้องใช้สินค้า อุปกรณ์ตัวช่วยอะไรเซ็ตเป่าประมาณไหนถึงจะเวิร์คได้ตามต้องการ ถ้าโชคร้ายไปเจอเข้ากับช่างที่ทำหน้าเซ็ง หรือเชิ่ดใส่ไม่มีเวลาให้ จงรู้ไว้ว่าคุณได้เลือกช่างผิดคนเข้าแล้ว ช่างผมที่ดีเป็นมืออาชีพจะกระตือรือร้น ยินดีที่จะสอนให้ลูกค้ากลับไปดูแลผลงานของเขาให้ดูดี ภูมิใจนำเสนออยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่ปล่อยให้ไปเพ่นพ่านหลุดซีน ประจานผลงานของตัวเองจนเสียเรทติ้ง เครดิตตกจนรู้กันไปทั่วว่าตัดมาจากร้านไหน

ทั้งหมดนี่ เป็นแค่เบสิคในการเซ็ตผม อ่านแล้วจะทำได้ดีแค่ไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับพื้นฐานและชั่วโมงบินของแต่ละคน ครับว่าจะทำได้เร็วหรือช้า คนที่ช่างสังเกตหรือมีเซ้นส์เข้าใจในองค์ประกอบของศิลปะก็จะทำได้เร็ว และดีกว่าเป็นธรรมดา ส่วนคนที่หัวช้า คว้าไดร์ได้ก็สักแต่ดึงแต่ไดร์ไร้สติ ไม่มีแนวคิดทิศทางก็อย่าเพิ่งถอดใจนะครับ คนเรานั้นจะให้เกิดมาเชี่ยวชาญชำนาญยุทธ์เหมือนกันซะทุกคนทุกอย่างคงเป็นไป ไม่ได้การฝึกฝันบวกกับความพยายามเป็นหนทางแห่งความสำเร็จครับ

 

Address Contact us
ร้านไอเฟรนด์
084-6515551, 081-5838388
300/87 หมู่บ้านพลีเมี่ยมเพลส 6 นวมินทร์-สุขาภิบาล1 line id: naew_i-friend
อยู่ระหว่างซอย นวมินทร์ 87 กับ 89 line id: friendy_i-friend  
แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10240 line id: @i_friend
www.i-friendonline.com
 
  
view