หน้าแรก กิจกรรมของร้าน บริการของร้าน งานนอกสถานที่ Service Schedule Product News & Promotion เคล็ดลับ/เรื่องน่ารู้ เว็บบอร์ด ติดต่อ/แผนที่ร้าน

ผมแนว EMO

 

ประวัติ Emo

ประวัติ--Emo--Screamo
คำว่าอีโมได้เคยถูกอธิบายเป็นหนึ่งในแนวย่อยของฮาร์ดคอร์พังก์ ที่มีต้นกำเนิดในวอชิงตันดีซีในช่วงกลางทศวรรษที่ 80 คำว่าอีโมมีที่มาจากข้อเท็จจริงที่สมาชิกในวง บางครั้งจะใส่อารมณ์ (emotional) ในการแสดง สังเกตได้จากวงอีโมในยุคแรกๆอย่าง ไรตส์ ออฟ สปริง,เอ็มเบลซ และ วัน ลาสต์ วิช คำว่า อีโม ย่อมาจาก Emotional Hardcore เน้นการแสดงสดที่เน้นถึงอารมณ์และความรู้สึก แต่แตกต่างจากฮาร์ดคอร์ เนื่องจาก เนื้อหาในสัดส่วนของอีโมร็อกนั้น เน้นสำรวจความรู้สึกภายในจิตใจของตัวเอง มากกว่าวนเวียนก่นด่าถึงสิ่งที่อยู่รอบข้างตัวเอง โดยในช่วงทศวรรษที่ 90 มีวงอีโมเกิดขึ้นมาโดยเฉพาะจากย่านมิดเวสต์หลายวง ไม่ว่าจะเป็น เดอะ เก็ต อัพและ จิมมี อีท เวิลด์ ที่ได้รับอิทธิพลมาแบบเต็มๆ จากวงรุ่นพี่อย่าง ฟูกาซิ
วงอย่าง ซันนี่ เดย์ เรียล เอ็สเตต และ เท็กซัส อีส เดอะ รีซัน ได้แสดงเพลงอินดี้ร็อกในรูปแบบของอีโม ที่มีรูปแบบเพลงที่เป็นเมโลดี้มากขึ้น และลดความยุ่งเหยิงลงกว่าอีโมก่อนหน้านี้ วงแอนทอยช์ แอรโรว์ เล่นเพลงอีโมที่รุนแรงขึ้น ที่ต่อมารู้จักกันในชื่อ "สครีโม่" แฟนเพลงอันเดอร์กราวด์หลายคนอ้างว่าวงอีโมในปัจจุบันแทบไม่มีคุณสมบัติของ พังก์เลย
สืบเนื่องมาจากการที่โลกดนตรีมีการเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอดจึงทำให้เรา เริ่มได้ยินคำว่า "emo" หรือ "screamo" กันมากขึ้น ซึ่งจริงๆ มันเป็นแนวดนตรีที่เพิ่งถูกเรียกกันขึ้นมาใหม่ไม่กี่ปีมานี้เอง บางคนบอกไว้ว่า emo ไม่ใช่แนวดนตรี เหมือนคำว่า Rock , Pop , Punk หรือ Hardcoreซึ่งตรงนี้ผมเห็นด้วยครับ โดยต้นกำเนิดของemo นั้นมาจากการการผสมผสานกันของแนวดนตรีหลักๆ คือ Punk , Rock , Hardcore เข้าด้วยกันครับ ลักษณะเด่นที่สุดของเพลงemo ผมสามารถยืนยันได้เลยว่า มันเป็นการผสานระหว่างความแข็งกร้าว โกรธเกรี้ยว รุนแรง ที่อยู่ภายนอก เข้าไว้กับความอบอุ่น นุ่มนวล แต่มีพลังที่อยู่ภายใน เข้าไว้ด้วยกัน ตรงนี้จะสังเกตได้ชัดจากวิธีการร้องแบบ emo จะต้องมีการร้องท่อนที่เรียกว่า Scream หรือ การตะคอก , ตะโกน , แหกปาก แล้วก็ตัดจังหวะ เปลี่ยนอารมณ์เป็นท่อนที่เบาลง หรือบางทีก็เป็นอคูสติคไปเลย แต่ที่สำคัญก็คือ emo จะไม่ร้องท่อน scream ไปตลอดจนจบเพลงนะครับ..ขอเน้น นี่คือสิ่งที่จะสังเกตได้ชัดเจน และง่ายที่สุดว่าวงไหนเป็นemo และเป็นที่มาของคำว่า emo ซึ่งมันย่อมาจากคำว่า "emotional" แปลให้ฟังได้ว่าอารมณ์ ..หุหุ คุณคงจะแปลกันออกอยู่แล้วผมรู้ ซึ่งเมื่อก่อนสิ่งเหล่านี้ก็ทำให้ผมสับสนอยู่นานพอสมควรเหมือนกันว่าวงไหน ถึงจะเป้น emo บ้าง ถัดมาจากเรื่องการร้องก็เป็นเรื่องเนื้อหาของเพลง .. emo จะมีเนื้อหาที่ เน้นหนักไปในทางประชดชีวิต ความรักที่ผิดหวัง หรือไม่ก็เป็นบทกวี บทกลอน ถึงขั้นนั้นทีเดียว สำหรับเนื้อหานั้นผมก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาฝรั่งมากนัก ก็พอจะเข้าใจในความหมายที่ไม่ลึกซึ้งแต่เพียงผิวเผินเท่านั้น อันนี้ก็ต้องขออภัยด้วย สำหรับวงไหนเป็นอีโมบ้าง ? วงอีโมที่แนะนำให้ฟังมีอะไรบ้าง ? วงที่ผมจะแนะนำมีดังนี้ครับ Thursday , Funeral For A Friend,The Used , Story Of The Year, Saosin , Taking Back Sunday, Matchbook Romance , Finch , Senses Fail วงเหล่านี้หากคุณเป็นคนชอบฟังเพลง Rock / Alternative มาก่อนแล้ว รับรองว่าฟังไม่ยากครับ ผมยกตัวอย่างมาไม่กี่วง เอาที่คิดว่าเพลงฟังง่ายๆ ที่สุดแล้ว จริง ๆ วงที่เป็นแนว emo ยังมีอีกมากมาย เอามาเขียนคงไม่หมดนะครับ ผมเคยไปเจอท่านนึงบอกไว้ว่า "อย่าคิดว่าคุณรู้จัก emo ถ้าคุณไม่ได้ฟัง Saosin" อ่านแล้วอยากหามาฟังบ้างมั้ยครับ saosin ไม่ได้อ่านว่า เซาซิน เขาอ่านว่า เซโอเชี่ยน ได้มาจากภาษาจีน วงแนว Emo / Screamo มาแนะนำ 1.วง Phoenix Mourning เป็นแนว screamo / hardcore และผสม metal ด้วย น่าจะดังในไม่ช้า ลองหามาฟังดู สุดยอด 2. วง Aiden เป็นแนว Emo Punk วงนี้เท่มากๆ ขอบอก ยิ่งถ้าได้ดู mv เพลง i set my friend on fire และเพลงสุดที่รักnight blood nightmare master แล้วยิ่งน่าจะรักพวกเขาได้ไม่ยากออกมาแล้ว 2 อัลบั้ม 3. Satanic Surfers เล่นแนว Hardcore Punk มันมากเลยจะบอกหั้ย 4. a static lullaby เป็น emo punk / hardcore ออกมาแล้ว 2 อัลบั้ม เพลงเพราะมากๆ โดยเฉพาะ lipgloss & letdown 5. Fear Before The March Of Flames เป็นแนว emo hardcore + metal ด้วยนะหนักหน่วงดี ชอบมาก 6. Flyleaf นักร้องนำเป็นผู้หญิงนะ ร้องแนว emo rock + alternative ด้วยนะจะบอก เสียงสำรอกใช้ได้เลย ลองฟัง i'm so sick ดูก้อแล้วกัน 7. comeback kid วงนี้เป็นแนว hardcore เจ๋งมากๆ เสียงใช้ได้เลย ตะโกนได้เสียงดีมากเลย 8. secret lives of the freemasons เป็นแนว screamo / posthardcore นะ บอกคำเดวว่าสุดยอด เพลงแนะนำ it only took a whisper


 

ผมแนวEMO

(more)

Emo

(more)

Emo

(more)

Emo

(more)

Emo

(more)

Emo

(more)

Emo

(more)

Emo

(more)

Emo

(more)

Emo

(more)

Emo

(more)

Emo

(more)

Address Contact us
ร้านไอเฟรนด์
084-6515551, 081-5838388
300/87 หมู่บ้านพลีเมี่ยมเพลส 6 นวมินทร์-สุขาภิบาล1 line id: naew_i-friend
อยู่ระหว่างซอย นวมินทร์ 87 กับ 89 line id: friendy_i-friend  
แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10240 line id: @i_friend
www.i-friendonline.com
 
  
view