หน้าแรก กิจกรรมของร้าน บริการของร้าน งานนอกสถานที่ Service Schedule Product News & Promotion เคล็ดลับ/เรื่องน่ารู้ เว็บบอร์ด ติดต่อ/แผนที่ร้าน

น้ำยายืดผมทำให้ผมคุณตรงได้อย่างไร

น้ำยายืดผมทำให้ผมคุณตรงได้อย่างไร

น้ำยายืดผมทำให้ผมคุณตรงได้อย่างไร


 ก่อนอื่น...เรามาดูกันก่อนว่าทำไมผมเราจึงหยัก/หยิกได้อย่างไร ซึ่งมีเหตุผลอยู่ 2 ข้อดังนี้ครับ

ข้อแรก ผมหยิกได้ก็เนื่องมาจากพันธะไฮโดรเจนที่เกิดขึ้นระหว่างโปรตีน (ที่เรียกว่า เคราติน) ภายในเส้นผม พันธะเหล่านี้มีความแข็งแรงน้อยและจะเพิ่มมากขึ้นเมื่อสัมผัสกับน้ำ นี่คือเหตุผลว่าทำไมผมตรงสามารถหยิกได้เมื่อโดนน้ำ แชมพูและครีมปรับสภาพผม (conditioner) ที่คุณใช้อยู่เป็นประจำที่ช่วยทำให้ผมคุณตรงได้ (อย่างน้อยก็ระยะเวลาหนึ่ง) โดยพวกมันจะรักษาความชื้นไม่ให้ออกไปนอกเส้นผม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ได้ทำปฏิกิริยาเคมีกับผมคุณแต่อย่างใด พวกมันแค่เคลือบผมด้วยน้ำมันชนิดต่างๆ ที่ทำให้ผมคุณไม่ดูดซับน้ำเข้ามาได้นั่นเอง (เห็นอย่างนี้แล้ว เรามาใช้น้ำมันก๊าดหรือน้ำมันพืชชโลมผมกันเถอะครับ ฮ่าๆ ผมล้อเล่นนะ) นี่ก็คือสาเหตุว่าคุณรู้สึกว่าผมคุณอ่อนนุ่มและราบเรียบหลังการใช้ วิธีอื่นๆ ที่ใช้เปลี่ยนแปลงพันธะไฮโดรเจนนี้คือความร้อน เครื่องยืดผมไฟฟ้าก็ใช้หลักการนี้เช่นกัน แถบหนีบบนเครื่องจะมีลักษณะแบนเพื่อทำให้พันธะไฮโดรเจนเรียงตัวใหม่ตามแถบ หนีบที่แบนหลังจากเย็นตัวลง ลักษณะเดียวกันนี้ก็เกิดขึ้นในเครื่องทำลอนผมไฟฟ้า แต่เนื่องจากแกนให้ความร้อนเป็นวงกลม ผมจะเป็นลอนเมื่อเย็นลง อย่างไรก็ตาม ผลของความร้อนจะทำให้ผมคงรูปอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น เนื่องจากพันธะไฮโดรเจนจะเรียงตัวกลับสู่ลักษณะเดิมและผมก็หยิกเหมือนเดิมใน ที่สุด การเรียงตัวนี้เกิดขึ้นจากความชื้นในอากาศถูกดูดซึมเข้าไปในผมนั่นเอง การดูดน้ำของผมนี้ทำให้ผมขยายตัวและทำให้โปรตีน (ซึ่งชอบอยู่ในน้ำ) มีโครงสร้างเหมือนดังที่มันเคยเป็นอีกครั้ง นี่คือเหตุผลว่าทำไมความชื้นทำให้ผมเรากลับมาหยิกอีกครั้งหนึ่งหลังจากยืดผม แล้ว (ในคนผมหยิก)

เหตุผลหลักที่ผมหยิกก็เพราะเคราตินมีกรดอะมิโน ชื่อ ครีสเตอีน (cysteine) เป็นองค์ประกอบอยู่นั่นเอง คริสเตอีนเหล่านี้จะเชื่อมกันด้วยพันธะไดซัลไฟด์ (disulfide bond; มีกำมะถันสองอะตอมเชื่อมต่อระหว่างคริสเตอีนนั่นแหละครับ) "ยิ่งมีพันธะไดซัลไฟด์มากเท่าไหร่ ผมก็ยิ่งหยิกมากเท่านั้น" ผมทุกเส้นมีพันธะไดซัลไฟด์ทั้งหมด แต่รูปร่างของเส้นผมจะเป็นตัวกำหนดทั้งจำนวนและการเรียงตัวของพันธะได ซัลไฟด์ เส้นผมที่มีลักษณะกลมจะมีพันธะไดซัลไฟด์น้อยกว่า และพันธะจะเรียงตัวกันเป็นแนวเท่าๆ กันทำให้ผมตรง ผมที่มีลักษณะแบนและมีรูปร่างคล้ายวงรีจะมีจำนวนพันธะไดซัลไฟด์มากกว่า ซึ่งจะเชื่อมต่อกันไปด้านใดด้านหนึ่งมากกว่าทำให้ผมหยิกนั่นเอง ลักษณะรูปร่างของเส้นผมจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนจะมีรูขุมขนกลม บางคนอาจจะมีรูขุมขนเป็นวงรี รูขุมขนกลมจะทำให้เส้นผมมีลักษณะกลม รูขุมขนรีจะทำให้เส้นผมมีลักษณะเป็นวงรี อย่างที่บอกไปแล้วว่าลักษณะของเส้นผมเหล่านี้ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงลักษณะผมแบบถาวรจะเกิดขึ้นได้ยากไม่ว่าผมจะตรงหรือหยิกโดยการ เปลี่ยนแปลงของพันธะไดซัลไฟด์
 
พันธะไดซัลไฟด์ที่เชื่อมต่อโมเลกุลของคริสเตอีนไว้


น้ำยา ยืดผมจะทำลายพันธะไดซัลไฟด์และจับพวกมันไว้เพื่อไม่ให้พวกมันเปลี่ยนกลับมา เหมือนเดิม โดยปกติ น้ำยายืดผมจะใช้เบสเช่น โซเดียมไฮดรอกไซด์ (sodium hydroxide) เพื่อทำลายและจับพันธะเหล่านี้ ตัวอย่างที่ดีของวิธีการนี้สามารถพบเห็นได้ในภาพยนตร์เรื่อง Malcolm X ที่แสดงโดยเดนเซล วอชิงตัน เดนเซลเกือบจะเผาผมเขาหมดหัวเพื่อทำให้ผมของเขาตรง แต่โชคไม่ดีนัก โซเดียมไฮดรอกไซด์สามารถทำให้ผิวคุณแสบร้อนและทำให้ผมคุณเสียได้ น้ำยายืดผมที่มีฤทธิ์อ่อนกว่าและปลอดภัยมากกว่ายังคงใช้ปฏิกิริยาเดียวกันใน การทำลายและจับพันธะไดซัลไฟด์ ตัวอย่างเช่น “Imina P&G No Lye Conditioning Crome Relaxer Base-Relaxer Kit” โดยบริษัท Procter & Gamble จะมีแคลเซียมไฮดรอกไซด์ (calcium hydroxide) 5% ซึ่งถือว่าเป็นเบสที่มีความรุนแรงปานกลาง ขณะที่ “MPDiol Glycol Alkaline Hair Relaxer” ของบริษัท Lyondell ใส่โซเดียมไฮดรอกไซด์ 5% ซึ่งเป็นเบสที่มีความรุนแรงมาก

น้ำไม่ส่งผลต่อพันธะไดซัลไฟด์ เมื่อคุณสลายและจับพันธะเหล่านี้ไว้ (ในกรณีน้ำยายืดผม) พวกมันจะไม่เกิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง การดัดผม (perm) จะไปเพิ่มจำนวนพันธะไดซัลไฟด์โดยการใช้กรดเพื่อปล่อยพันธะซัลไฟด์ที่ถูกจับ เอาไว้ในผมตรง การดัดผมนี้จะสามารถอยู่ได้ถาวร คุณจะเห็นว่า สารเคมีตัวหนึ่ง (เบส) สามารถทำให้ผมคุณตรงได้ แต่สารอีกตัวหนึ่ง (กรด) สามารถทำผมคุณหยิกได้ การใช้ส่วนผสมของสารเคมีเหล่านี้อย่างเหมาะสมจะทำให้คุณทำผมในลักษณะใดก็ได้ ในที่สุดแล้ว การดัดผมและการยืดผมจะหมดฤทธิ์ไปไม่ใช่เพราะพันธะเกิดขึ้นมาอีกครั้ง แต่เป็นเพราะผมของคุณมีการเติบโตแทนที่ผมที่ถูกทำให้ตรงหรือหยิกนั่นเอง อย่างไรก็ดี สารเคมีเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะทำให้ผมคุณเสียได้ ซึ่งจะทำให้ผมคุณบางและหักในที่สุด ยิ่งคุณจัดแต่งผมคุณมากเท่าไร สุขภาพผมของคุณก็จะเสียมากขึ้นเท่านั้นครับ
 

อย่าลืมดูส่วนผสมข้างกล่องสักนิดก่อนซื้อนะครับ เพื่อสุขภาพผมและสุขภาพกายของคุณเอง
https://business.facebook.com/ifriendhairstudio

Tags : ยืดผม ยืดผมสวย หลักการยืดผม ยืดวอลลุ่ม ร้านยืดผม น้ำยายืดผมโซเม็ง ผมตรง

Address Contact us
ร้านไอเฟรนด์
084-6515551, 081-5838388
300/87 หมู่บ้านพลีเมี่ยมเพลส 6 นวมินทร์-สุขาภิบาล1 line id: naew_i-friend
อยู่ระหว่างซอย นวมินทร์ 87 กับ 89 line id: friendy_i-friend  
แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10240 line id: @i_friend
www.i-friendonline.com
 
  
view