หน้าแรก กิจกรรมของร้าน บริการของร้าน งานนอกสถานที่ Service Schedule Product News & Promotion เคล็ดลับ/เรื่องน่ารู้ เว็บบอร์ด ติดต่อ/แผนที่ร้าน

จากอดีตสู่ปัจจุบัน.ผมยาวเหยียดตรงไม่ตกยุค !! พบสาวก่อนปี 2000 ยืดรอยหยิกออกจากเส้นผมด้วยเตารีด

จากอดีตสู่ปัจจุบัน.ผมยาวเหยียดตรงไม่ตกยุค !! พบสาวก่อนปี 2000 ยืดรอยหยิกออกจากเส้นผมด้วยเตารีด

จากอดีตสู่ปัจจุบัน.ผมยาวเหยียดตรงไม่ตกยุค !!
พบสาวก่อนปี 2000 ยืดรอยหยิกออกจากเส้นผมด้วยเตารีด

 

จากอดีตสู่ปัจจุบันความสวยงามของเส้นผมเป็นสิ่งสุดยอดปรารถนาของทุกคนไม่ มีข้อยกเว้นทั้งหญิงและชาย จะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนของแฟชั่นในยุคต่างๆ เป็นไปตามสมัยนิยม เช่นเดียวกับทรงผมก็จะปรับเปลี่ยนไปตามแฟชั่น ซึ่งทรงผมจะสะท้อนให้เห็นแฟชั่นขณะนั้นที่หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่นแฟชั่นทรงผมที่มีทั้งผมหยิกโป่งและผมหยิกขอดเป็นกระจุก ทั้งแบบสั้นและแบบยาวยังคงอยู่เกือบทุกยุคทุกสมัย แต่หลังจากนั้นก็จะค่อยๆเปลี่ยนแปลงมาเรื่อยๆ
 
ดังจะเห็นได้จาก แฟชั่นเสื้อผ้าในยุคต่างๆ จากทั้งสิ่งพิมพ์ รูปถ่ายตลอดจนจากภาพยนตร์ ทีวี สื่อโฆษณาต่างๆ จะนำเสนอทรงผมในยุคนั้นๆให้ได้นิยมกัน

 -ถึงปี ค.ศ.1984 เห็นผมสั้นกว่าเดิมมากขึ้น และถึงตอนปลายทศวรรษ ผู้หญิงไว้ผมทั้งสั้นและยาว

 -ในปี ค.ศ.1986 บรรดาผู้ที่ต้องการทดลองใช้ทรงพั้งค์ สามารถใช้สีหลังสมัยพั้งค์ (post-punk-colors) แบบ “ล้างได้” เพื่อทำสีผม

 -ถึงตอนปลายช่วงปี ค.ศ.1980 ผู้หญิงบางรายไว้ผมสั้นมาก ในบางกรณี ผู้ชายและผู้หญิงไว้ผมทรงเดียวกัน
 
-ในช่วงปี ค.ศ.1990 เน้นการหวนกลับไปหาความนิยมการไว้ผมยาว แบบเหยียดตรง อันเป็นการรื้อฟื้นแบบเมื่อช่วงปี ค.ศ.1960 อีกครั้งหนึ่ง

 ซึ่ง ช่วงปี ค.ศ.1960 เด็กผู้หญิงและหญิงสาวได้รับอนุญาตให้ไว้ผมเหยียดตรงและยาว เด็กผู้หญิงที่ผมไม่ได้เหยียดตรงตามธรรมชาติ ต้องไปยืดรอยหยิกออกจากผมด้วยเตารีดผ้า ความนิยมผมยาวเหยียดตรงยังคงดำเนินอยู่ต่อไปในช่วงปี ค.ศ.1970

 นักออกแบบแฟชั่นฝรั่งเศส กูแรช และ การ์แด็ง และนักออกแบบแฟชั่นอังกฤษ แมรี ควอนด์ พากันตัดผมนางแบบจนเกือบเป็นรูปทรงเรขาคณิต ในคอลเลคชั่นกึ่งทศวรรษ นักออกแบบทรงผมชาวอังกฤษ วิดัล แซสซุน ยังจัด ทรงเรขาคณิต (Geometric Cut) ไว้เป็นทางเลือกหนึ่งในแบบผมยาวยอดนิยม

 -ในปี ค.ศ.1996 นิตยสารแฟชั่นตั้งข้อสังเกตการหวนกลับไปหาทรงผมแบบแสกข้าง (side-parted)
 ด้วย เหตุนี้เองอาจจะกล่าวได้ว่าความนิยมด้านทรงผมมีมาทุกยุคทุกสมัย จากอดีตสู่ปัจจุบัน แต่ที่สำคัญพัฒนาการการดูแลเส้นผม ตลอดจนเปลี่ยนโครงสร้างเส้นผมให้ดูดีขึ้นมีมาทุกยุคทุกสมัย แต่ที่สำคัญแฟชั่นทรงผมที่สวยงามก็ต้องมาจากทรงผมที่มีสุขภาพดีด้วยเช่นกัน


 
     ผมคนเอเซีย                                                                       ผมคนแอฟริกัน                           

 

Hair Structure
คุณสมบัติของเส้นผม

 -การปกป้องหนังศีรษะ,ให้ความสวยงาม


 -ช่วยรักษาอุณหภูมิของหนังศีรษะ

 -ใน 1 ศีรษะจะมีต่อมเส้นผมประมาณ 100,000 ต่อม

 -ผมจะยาวในช่วงกลางวัน และอุณหภูมิอุ่น

 -ผมเปียกจะอ่อนแอกว่าผมแห้ง 5 เท่า

โครงสร้างเส้นผม

 

เส้นผมเป็นสิ่งไม่มีชีวิตประกอบด้วยโครงสร้างโปรตีนที่เรียกว่าเคราติน เส้นผมมี 3 ส่วนซึ่งมีหน้าที่แตกต่างกันดังนี้

1.เกล็ดผม Cuticle
 เกล็ด ผมเป็นโปรตีนที่มีลักษณะซ้อนกันอยู่เป็นวงรอบเส้นผมคล้ายเกล็ดปลาซ้อนกัน ประมาณ 8-10 ชั้น เกล็ดผมไม่มีสี เป็นเกล็ดใสๆ โปร่งแสงช่วยปกกันการซึมผ่านของสิ่งสกปรกที่จะเข้าไปทำลายเส้นผม และยังปกป้องชั้นเนื้อผมไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น,เม็ดสี รวมถึงน้ำมันตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้ผมดูเป็นเงา

 เกล็ดผมจะเปิดก็ต่อ เมื่อมีความร้อน ความชื้น ทั้งจากธรรมชาติและเคมีบ้างตัวเข้ามาทำปฏิกิริยากับเส้นผมเป็นที่สังเกตว่า ผมที่สุขภาพดีเกล็ดผมจะปิดและเรียงตัวกันดี ส่วนผมที่เริ่มแห้งเสียเกล็ดผมจะฉีกขาดและไม่สามารถเรียงตัวปิดได้ทำให้ เกล็ดผมไม่สามารถปกป้องความชุ่มชื้นภายในและทำให้แห้งเสียเพิ่มขึ้นหากขาด การบำรุง

2.เนื้อผม Cortex
 เนื้อ ผมเป็นแหล่งรวมของเม็ดสีเมลานิน โปรตีน เคราติน และเส้นใยโปรตีนที่เกาะเกี่ยวกันกำหนดโครงสร้างตามธรรมชาติ ช่วยให้ผมมีความยืดหยุ่นแข็งแรง มีประมาณ 80% ของเส้นผม ดังนั้นการทำงานเคมีซึ่งต้องเปลี่ยนโครงสร้างและสีผม จึงต้องเข้ามาทำงานที่ชั้นนี้


3.แกนผม Medulla
 แกนผมเกิดจากโปรตีน และไขมัน แกนผมไม่มีบทบาทในการทำงาน ส่วนมากจะพบในผมที่มีสภาพแข็งแรง และผมเส้นเล็กมักไม่มีแกนผม

 

หลักการวิเคราะห์โครงสร้างเส้นผม,สภาพเส้นผม,หนังศีรษะ

 

1.โครงสร้างเส้นผม

 คือลักษณะของเส้นผมธรรมชาติที่มีมาแต่กำเนิด โดยดูจากเส้นผมบริเวณโคน แบ่งออกเป็น
 -ผมเส้นใหญ่
 -ผมธรรมดา
 -ผมเส้นเล็ก

2.สภาพเส้นผม

 คือลักษณะของเส้นผมที่ถูกเปลี่ยนแปลงโดยสภาพแวดล้อม หรือสารเคมีต่างๆ โดยดูจากช่วงความยาวของเส้นผมถึงปลายผม แบ่งออกเป็น
 -ผมธรรมดา
 -ผมแห้ง (แสงแดด/การไดร์ผม)
 -ผมผ่านสารเคมี (ดัด/ยืด/สี)

3.สภาพหนังศีรษะ

 คือลักษณะของผิวหนังบริเวณหนังศีรษะ โดยดูจากการแบ่งช่อผมเพื่อให้เห็นหนังศีรษะชัดเจน แบ่งออกเป็น
-หนังศีรษะแห้ง  จะเป็นขุยหรือสะเก็ดเล็กๆ
-หนังศีรษะมัน  มีปริมาณน้ำมันจากหนังศีรษะมากผิดปกติ ผมจะแฉะเร็ว
-หนังศีรษะเป็นรังแค เป็นขุย หรือเป็นแผ่น
-หนังศีรษะแพ้ง่าย  เป็นผื่นแดงหรือตุ่มแดง


วงจรชีวิตเส้นผมแบ่งออกเป็น 3 ระยะ


1.ระยะอะนาเจน (Anagen Phase)
 เป็น ระยะเวลางอกงามของเส้นผมซึ่งมีระยะเวลายาวนานประมาณ 2 ปี หรืออาจถึง 6 ปี (เช่นในเด็ก) เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ระยะอะนาเจนนี้จะสั้นลงๆ ในระยะนี้ผมคนเราจะงอกเร็วประมาณ 1 ซ.ม.ต่อเดือน คนที่ไม่ตัดผมเลยตลอดชีวิตก็จะมีผมยาวได้ย่างมากก็ 36 ซ.ม.(ในคนสูงอายุ) ถึง 86 ซ.ม.(ในคนรุ่นๆ)

2.ระยะคะทาเจน (Catagen Phase)
 เป็นระยะหยุดงอก เส้นผมขาดอาหารมาเลี้ยง ณ ระยะนี้ต่อมผมจะหดเล็กลง แล้วหยุดทำงานนานประมาณ 3 สัปดาห์กว่าๆ

3.ระยะเทโลเจน (Telogen Phase)
 เป็น ระยะพักซึ่งกินเวลาประมาณ 3 เดือน ในระยะนี้ผมจะหลุดร่วงออกไปเป็นปกติ ประมาณร้อยละ 10 ขงต่อมผม (มีประมาณ 100,000 ต่อม) จะอยู่ในระยะนี้ในทุกขณะของชีวิตของคนเรา ผมของคนเราจึงร่วงไม่พร้อมกัน เนื่องจากผมของคนเราผลัดกันร่วง ผลัดกันงอกใหม่นั้นเอง

Tricktoday


 1.หลังการสระผมไม่ควรเช็ดผม หรือขยี้ผมรุ่นแรงเพราะจะทำให้เกล็ดผมฉีกขาด ควรใช้วิธีการซับผม

 2.การหวีผมขณะผมเปียกไม่ควรใช้หวีซี่ถี่ ควรใช้หวีซี่ห่างๆ

 3.สระผมทุกครั้งใช้ครีมนวด หรือทรีทเมนท์เพื่อบำรุงและทำการปิดเกล็ดผม

 4.ใช้เซรั่มลีฟออนทุกครั้งหลังสระเพื่อบำรุง และป้องกันผมฉีกขาดจากการพันกัน

 

ความรู้เรื่องผม

 รู้ หรือไม่ว่า...โปรตีนเคราติน คือ ส่วนประกอบสำคัญของเส้นผมที่ช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรง และทนทานต่อภาวะต่างๆ ได้ โดยปกติปริมาณเส้นผมบนศีรษะของคนเราจะอยู่ที่ 100,000 -150,000 เส้น โดยที่เส้นผมแต่ละเส้นจะมีความหนาประมาณ 0.02-0.04 mm. ซึ่งจะงอกยาวขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 1.25 cm.หรือวันละประมาณ 0.35 mm.และพร้อมที่จะหลุดร่วงประมาณ 50-100 เส้น/วัน แต่ขณะเดียวกันก็จะมีเส้นผมใหม่งกขึ้นมาทดแทนทันที

 สำหรับอายุของ เส้นผมในแต่ละเส้นนับตั้งแต่เริ่มงอกใหม่จนกระทั่งหลุดร่วงไปจะใช้เวลา ประมาณ 6-7 ปี ซึ่งหากไม่ได้รับการปรนนิบัติดูแลที่ดีเส้นผมก็อาจจะมีอยู่กับเราได้ไม่นาน เพราะอายุเส้นผมของคุณจะสั้นลงเหลือเพียงแค่ 3-5 ปีเท่านั้น
เส้นผมของคุณเป็นแบบไหน

เส้นผมธรรมดา

 เส้นผมที่มีความสมบูรณ์ค่อนข้างสูง และมีความเงางาม นุ่มสลวย มีน้ำหนัก ไม่แห้งฟูจึงเป็นเส้นผมที่ใครต่อใครล้วนปรารถนาเป็นเจ้าของ

เส้นผมมัน


 เส้น ผมที่มีความมันค่อนข้างสูง เนื่องจากการทำหน้าที่อย่างไม่สมดุลของต่อมไขมัน ซึ่งผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงเส้นผมในปริมาณที่มากเกินไป อันนำมาซึ่งปัญหาเส้นผมจับตัวเกาะกันเป็นก้อน ลีบแบน จัดทรงได้ยาก

เส้นผมแห้ง

 เส้น ผมที่ขาดความชุ่มชื้น และต่อมไขมันไม่สามารถผลิตน้ำมันได้มากพอที่จะเคลือบคลุมเส้นผมป้องกันการ ระเหยของน้ำจากเส้นผมได้ เส้นผมจึงค่อนข้างกระด้าง ขาดน้ำหนัก และไร้ชีวิตชีวา

ความเปลี่ยนแปลงของเส้นผม

 เกิด จากทางธรรมชาติของหนังศีรษะที่จะต้องทำหน้าที่ในการผลิตไขมันออกมาเคลือบ เส้นผม เพื่อช่วยถนอมบำรุงสุขภาพ เพิ่มความเงางามนุ่มสลวยให้แก่เส้นผม แต่ขณะเดียวกันนั้น ในแต่ละวันเส้นผมก็ต้องเผชิญอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อม ที่แปลงเปลี่ยนทั้งแสงแดด ลมร้อน ฝุ่นควัน และมลพิษต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรามีผลกระทบเส้นผมอยู่ตลอดเวลา จนนำมาซึ่งความแปลงเปลี่ยนของเซลล์เส้นผม จากโครงสร้างเดิมที่แข็งแรงสมบูรณ์ เงางามนุ่มสลวย ก็จะเริ่มเกิดการสูญเสียความสมดุลตามธรรมชาติ เส้นผมจึงแห้งแตกเสียหาย และปรากฏอย่างชัดเจนในแต่ละส่วนของเส้นผม

อุปสรรคบั่นทอนความเงางาม นุ่มสลวย

แตกปลาย ขาดน้ำหนัก

 ปลาย ผมจะเริ่มแห้ง หัก และขาดง่าย เกิดจากการที่เปลือกผมชั้นนอกเกิดการสูญเสียความแข็งแรงสมดุลอันเนื่องมาก จากรังสี UV และแสงแดดเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายโปรตีนในเส้นผม รวมไปถึงการใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป

หยาบกระด้าง ขาดประกายเงางาม

 เนื่อง จากความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับเส้นผม หรือการตกแต่งทรงผม รวมไปถึงการใช้น้ำยาเคมีต่างๆ ส่งผลให้เกล็ดผมที่เยเรียงตัวเป็นระเบียบ เรียบแน่น เกิดการชำรุดเสียหาย เกล็ดผมหลุดลอกและเปิดออกส่งผลให้เส้นผมขาดความเงางามในที่สุด

Tags : ยืดผม ยืดผมสวย หลักการยืดผม ยืดวอลลุ่ม ร้านยืดผม ผมตรง

Address Contact us
ร้านไอเฟรนด์
084-6515551, 081-5838388
300/87 หมู่บ้านพลีเมี่ยมเพลส 6 นวมินทร์-สุขาภิบาล1 line id: naew_i-friend
อยู่ระหว่างซอย นวมินทร์ 87 กับ 89 line id: friendy_i-friend  
แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10240 line id: @i_friend
www.i-friendonline.com
 
  
view